Thursday, 05/08/2021 - 10:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Cát Nê

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức cho trẻ mẫu giáo 3- 4 tuổi chơi trò chơi dân gian, tại lớp 3 tuổi B trường Mầm non Cát Nê, huyện Đại Từ”.

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức cho trẻ mẫu giáo 3- 4 tuổi chơi trò chơi dân gian, tại lớp 3 tuổi B trường Mầm non Cát Nê, huyện Đại Từ”.

          Họ và tên tác giả sáng kiến: Vũ Thị Hòa.

          Ngày tháng năm sinh: 20 tháng 12 năm 1989.

          Đơn vị công tác: Trường mầm non Cát Nê - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên.

          Chức vụ: Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 tuổi B.

Trẻ mẫu giáo đến trường được tham gia vào rất nhiều các hoạt động, trong đó hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo, trẻ “học bằng chơi, chơi mà học”, vì vậy có thể nói trò chơi có vai trò rất lớn trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ tham gia nhiều loại trò chơi như: trò chơi học tập, trò chơi đóng vai ở các góc hoạt động, trò chơi có luật, trò chơi dân gian …Trong đó đó có thể nói trò chơi dân gian là một loại trò chơi không thể thiếu được trong đời sống trẻ thơ, là hoạt động văn hóa được lưu truyền trong tự nhiên, rộng rãi trong cộng đồng.

Trò chơi dân gian được nghiên cứu, tìm tòi, lựa chọn để phù hợp với trẻ ở từng lứa tuổi, từng thời điểm chơi khác nhau trong ngày sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các em với bạn bè, cộng đồng. Tuổi thơ của con trẻ sẽ được lưu giữ những kỷ niệm quý báu, làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các con.

Hơn nữa, trò chơi dân gian hiện nay được các cô giáo mầm non nghiên cứu, đi sâu tìm tòi để đưa vào các hoạt động cho trẻ trong ngày chưa nhiều, chưa có sự đầu tư, sáng tạo về đồ dùng cũng như cách chơi của các trò chơi. Nhận thực được tầm quan trọng của các trò chơi dân gian với trẻ, mong muốn lưu giữ những trò chơi dân gian để không bị thất truyền cũng như giữ lại những nét văn hóa dân gian của bao thế hệ người Việt Nam từ xa xưa. Cô giáo Vũ Thị Hòa – Giáo viên lớp 3 tuổi B trường Mầm non Cát Nê đã mạnh dạn lựa chọn sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức cho trẻ mẫu giáo 3- 4 tuổi chơi trò chơi dân gian, tại lớp 3 tuổi B trường Mầm non Cát Nê, huyện Đại Từ”.

Để thực hiện tốt sáng kiến này, cô giáo đã đưa ra các biện pháp cụ thể như sau:

1. Biện pháp 1: Chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi, trò chơi phù hợp với từng hoạt động của trẻ tại trường.

2. Biện pháp 2: Lồng ghép trò chơi vào các hoạt động phù hợp.

+ Lồng ghép trò chơi trong hoạt động đón trẻ, thể dục sáng.

+ Lồng ghép trò chơi trong hoạt động học:

+ Lồng ghép trò chơi trong hoạt động phát triển thể chất, chơi ngoài trời: 

+ Lồng ghép trò chơi trong hoạt động chiều, trước giờ trả trẻ.

3. Biện pháp 3: Động viên, khuyến khích nhiều trẻ tham gia vào trò chơi.

4. Biện pháp 4: Phối kết hợp với phụ huynh để hướng dẫn trẻ chơi trò chơi dân gian trong thời gian ở nhà.

Sau đây là hình ảnh minh họa các biện pháp thực hiện trong sáng kiến:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 38
Tháng 08 : 240
Năm 2021 : 6.040